Nắng và nóng.

Đường phố gần đây nặng nề âm thanh tạp chất của bụi và tiếng ồn rải rác từng ngóc ngách, đi đến đâu cũng thấy khó chịu. Nắng cười mà sao dân tình thế thái nhăn mặt hoài không ngớt.

Trưa, hắn đang chạy vù vù bên ngoài, chỉ mong có 1 đám mây phía trên đầu trút nước ào xuống cho riêng 1 mình hắn thỏa chí. Chốc lát, ước ao bé nhỏ đó được hắn chuyển hóa qua ước ao lớn hơn và dễ hiện thực… hắn dừng lại để mua bịch nước mía cạnh đường. Bác bán nước mía vui vẻ, tươi cười làm hắn phải nhìn lên trời xem nắng cười đẹp hay là bác ấy, ít nhất trong khoảng không hắn đang đứng khi đó. Có thể, bác vui sẽ khiến bịch nước mía to hơn 1 chút. Trời nắng thật, nhưng có cái gì khác còn tỏa sáng hơn khiến hắn cũng nở nụ cười được.

Chiều tà tà, gió không thể mát hơn làm hắn ngáp ngắn ngáp dài. Lon ton hắn đóng tiền gia hạn thẻ thư viện, 500k, được phát 5 tờ phiếu 100k. Thiết nghĩ chắc 500k với dịch vụ công là xa xỉ, nên cố gắng ngậm ngùi ôm 5 tờ về. Hắn điền vào tờ giấy nhỏ chi chít thông tin cá nhân. Vừa điền vừa giật mình bởi giọng quát tháo của cô. Không hóa đơn, không lời thông báo, hắn hỏi cô kèm đôi bàn tay ra dấu mô tả hình dáng tờ biên lai. Cô tròn mắt, nói tròn là giảm và tránh khá nhiều nếu không muốn là trợn mắt, tay chỉ vào 5 tờ chị đã xé sẵn đặt bên kia. Ồ, cảm giác hắn trải qua như vừa đi khai hồ sơ xin đăng ký môn học trường xưa của hắn, hắn xin chứ không phải hắn được đối đãi như 1 khách hàng bình thường. Hóa ra 500k thẻ thư viện doanh nhân & 50k thẻ thư viện thường chỉ khác thưởng thức cái ưu đãi bên trong, chứ dịch vụ bên ngoài vẫn chua và cay, thậm chí không bằng 1 bác bán nước mía.

Hôm sau hắn lại lon ton vô thư viện, và bây giờ thư thái hơn, ít nghĩ chuyện quái đãn lúc đóng tiền thì đột nhiên 1 cô kiểm soát vé khác, nhìn cái dòng nào đó trên màn hình sau khi cọ cọ cái thẻ của hắn và nói thẻ đã hết hạn. Hắn không có biên lai, cũng chẳng có gì chứng minh, đành lôi 5 tờ 100k kèm theo lời nhắn nhủ là đã đóng tiền rồi. Hừm, có thể họ quên nhập liệu, chẳng sao, nhưng cái cách xử lý của cô kiểm soát thẻ vô cùng nhạt nhẽo. Cô khuyên hắn, chính xác là bắt hắn đi vòng ra chỗ quầy thu tiền để báo người ta nhập liệu. Trong khi bên cạnh cô là 1 cái điện thoại và chỉ cần nhấc lên là hắn có thể đi tiếp vào nơi mình cần. Đôi khi cách họ thể hiện cho mọi người biết, với họ nhiệm vụ của tới đó là chấm dứt, và nếu muốn họ làm thêm, hoặc là trả thêm khoảng phí (tiền, thời gian, bonus…) hoặc là họ sẽ đẩy cho người khác.

Ngán ngẫm với cái miếng ăn miếng để của dịch vụ trong 1 môi trường hắn đang thoi thóp tận hưởng, từ quán ăn giấy lau miệng chẳng bao giờ thấy, tiệm café nước lọc tính tiền thêm, thang máy chung cư thu phí. Ai cũng nói người Việt Nam như hắn thường suy nghĩ xa, suy nghĩ rộng, ít quan tâm tới chi tiết. Hắn cảm thấy ở lưng chừng giữa 2 bên đúng hơn. Nghĩ xa thì chưa tới, chi tiết thì hỡi ôi. Có những người cố gắng tiết kiệm cơ hội đến với họ để sống có ý nghĩa từng giây trôi qua, trong khi có người lại phung phí những gì vô hình quý giá nhất để đi mua những thứ hữu hình chán ngắt.

Rốt cuộc, khoảnh khắc cuộc sống chạm tới hắn được gói trong nhiều lớp khoảnh khắc khác. Hắn tưởng tưởng nó giống như bậc thang, với chân trái bước xuống trước, chân nào sẽ chạm đất cuối cùng. Mặt nào cũng có nỗi niềm riêng, hoặc là giá trị hoặc là vô nghĩa, cái xấu hắn nhận được ngày hôm nay có thể là do cái tốt trước kia hắn vô tình ném đi.

Chán vẽ, chán nói, hắn thích ôm sách một mình góc tối. Xoay đi ngoảnh lại cuộc sống hắn chỉ diễn ra vài sự kiện thường nhật, ăn, ngủ và cười. Bên ngoài kia có cái gì thú vị hơn để hắn cố gắng vồ lấy, chắc chỉ là cơ hội người khác không chụp được thì đẩy sang cho hắn. Đôi khi cô đơn hắn lại lôi cái ý nghĩ đó ra để tự xoa những vết té trượt dài trên 1 quãng đường. Tạm thời ham muốn về thành công vẫn tột cùng, nên bản thân hắn vẫn cảm thấy còn gì đó để hy vọng. Giờ hắn nhìn ai cũng chỉ trả được cái cười nhẹ thoáng qua.

Share your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s