Đời nói chung không có nhiều lựa chọn.

Chúng ta, đi đường lấn tuyến, anh công an mời dừng chân nghỉ ngơi làm biên bản. Vốn là những con người bình dị, hiền lành, nhưng có người gây ra điều gì không vui thì lập tức cần phải đem vật ra xả cơn bực. Đó chính là cái biên bản. Chúng ta vào công ty kể chi tiết cuộc tình với anh công an, không quên nhấn mạnh cái biên bản. Chúng ta trưa đi ăn với bạn bè, nhìn biên lai mà lại nhớ tới biên bản. Tối về nhà cũng đem biên bản là đề tài để tâm sự với gia đình.

Ngày ngày xử lý các công việc cụ thể khác nhau, nhưng mọi công việc của người cao tuổi không khác gì trẻ tuổi, người giàu không khác gì kẻ nghèo. Khác nhau nằm ở thời gian lưu lại trong đầu những vấn đề phức tạp được bao lâu.

Đi bơm xe, nhiều khi không muốn bơm chỗ đó vì ghét cái thằng bơm nó hách dịch. Đi ăn trưa ở quán đó một lần rồi thôi vì xài khăn cũng thu thêm tiền… Lắm lý do để ghét, để hờn, và tuy sự việc có thể kéo dài không quá vài nốt nhạc, nhưng người hoặc vật liên quan đến câu chuyện như thế lại làm cho chúng ta khó xử ngày đêm.

Do cuộc sống này ngắn ngủi nên chúng ta không thích thỏa hiệp hoặc chấp nhận điều không hợp với cách suy nghĩ của mình. Hay do cuộc sống này lấy nhiều thời gian dành cho công việc ngày đêm nên bao giờ cũng hỏi câu đời có gì vui?… Tựu chung là do chúng ta không có cơ hội để tập trung mọi suy nghĩ vào việc gì.

Chúng ta chửi khách hàng không phải vì thằng đó nó xấu xa, chỉ là nó vô tình ở trên con đường đi cũng mù mịt như mình. Nếu tập trung hơn, mình sẽ thấy một ngày nào đó mình cũng ở vào đúng vị trí của nó đang đứng, và cách xử lý vấn đề cũng không hơn nó là bao. Vẫn thích chửi vì nó giúp mình xả chút khí, nhưng ít nhiều sẽ lấy đi cơ hội tập trung vào dự án, chưa kể dần dần uất ức sẽ sinh nông nổi.

Đời nói chung không có nhiều lựa chọn để vui thú điền viên, sống ung dung với mọi vật xung quanh. Biết vậy nhưng không hiểu sao được một lần bay cao trên trời vẫn có cái tật nhìn xuống dưới đất xem xe cộ nhỏ bé như thế nào.

Share your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s